Tìm hiểu chất cấm “ doping” bị cấm sử dụng trong thể thao cùng 11bet

Bạn là một người yêu thích thể thao hay đã nghe trên tivi thì cũng đã từng nghe đến “Doping”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được Doping là gì? Tại sao trong tất cả các bộ môn thể thao luôn cấm các vận động viên (VĐV) sử dụng doping trong thi đấu.

Doping là gì?

Doping là chất kích thích luôn bị cấm trong thi đấu thể thao bất kể là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, Doping có 3 dạng phổ biến là:

  • Doping máu:  là chất kích thích tăng cường vận chuyển oxy qua qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu tăng cường sức mạnh và tốc độ của cơ bắp tức thì
  • Doping cơ: là sử dụng các chất kích thích tự sản sinh hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp.
  • Doping thần kinh: là việc sử dụng những chất kích thích điều khiển não bộ không cho  hệ cơ bắp phải nghỉ khi mệt.

Ảnh 1. chất cấm trong thể thao 

Nhiều thông tin 11bet bị chặn.

Vì sao lại cấm sử dụng Doping?

Doping là chất kích thích và có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả trong trạng thái mệt mỏi nhất.  Sử dụng Doping trong thể thao làm mất tính công bằng

Hơn nữa, việc sử dụng Doping còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe con người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của vận động viên.

Những biến chứng và tác hại khi sử dụng Doping

  •  Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi sử dụng Doping về lâu dài nó sẽ làm yếu cơ và phình to các đầu ngón tay, ngón chân hoặc gây ra bệnh tiểu đường.

Ảnh 2. các bệnh do doping gây ra

  •  Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

VĐV nữ sử dụng sẽ khiến cơ thể có biến đổi nam hóa như là: giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt,..

Mặt khác, nếu các VĐV nam sử dụng lại có xu hướng nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm sút hoặc nghiêm trọng có thể gây ra liệt dương,..

  • Gây hội chứng run rẩy

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng doping có thể gây ra hội chứng run rẩy chân tay, hay hồi hộp, suy nghĩ nhiều dẫn đến thiếu ngủ gây suy nhược cơ thể.

  •  Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Các VĐV sử dụng doping có thể bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan,..

  •  Gây suy tim thận và ung thư gan

Doping gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể mang lại tác động xấu cho các cơ quan nội tạng như: bệnh suy thận, suy gan, ung thư gan,..

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải đáp Doping là gì? Cũng như toàn bộ những tác dụng, tác hại mà Doping có thể gây ra cho các VĐV trong thi đấu thể thao. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về Doping để tránh xa nó mỗi khi thi đấu thể thao. tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác như nhà đất tại:

Website: https://link11bet.com

Address: Binh Minh, Thanh Oai, Hanoi, Vietnam

Phone: 0985.88.1111